Cập nhật lúc: 03/01/2019

Triển vọng từ hợp tác xã trồng hoa thị trấn Buôn Trấp

Nghề trồng hoa đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây, góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại địa phương. Để tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho người dân, phát huy thế mạnh của địa phương, Hội Nông dân thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) đã hình thành Tổ hợp tác trồng hoa, cung cấp hoa tươi cho người tiêu dùng trong và ngoài huyện, đặc biệt là vào dịp Tết.

Tổ hợp tác trồng hoa thành lập vào tháng 10-2018, gồm 12 thành viên, đa số là những người đã hành nghề trồng hoa lâu năm tại thị trấn với tổng diện tích trồng hoa gần 2 ha, chủ yếu trồng hoa cúc các loại. Ngoài việc trồng và cung cấp hoa vào các ngày lễ, rằm, trong thời điểm này, các hội viên đang tất bật gieo trồng và chăm sóc hoa phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết. Được biết, tổ hợp tác đã xuống giống 800 tạ củ giống hoa lay ơn, 90.000 cây hoa cúc cắt cành và 2.500 cây hoa đồng tiền trong vụ hoa Tết này.

Riêng gia đình anh Trần Đình Sang (ở tổ dân phố 7) Tổ trưởng tổ hợp tác có vườn hoa 2.500m2 và đang gieo trồng 1.600 chậu hoa đồng tiền nhỏ, 250 chậu hoa cúc nhỏ, 1 tạ củ hoa lay ơn và cúc cắt cành 12.000 cây phục vụ cho dịp Tết. Để hoa phát triển tốt và nở bông đẹp, ngoài những kinh nghiệm sau hơn 35 năm hành nghề trồng hoa, anh Sang không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, đặc biệt là kỹ thuật từ những nhà vườn ở Đà Lạt từ đó tiếp thêm động lực và truyền cho tổ viên kinh nghiệm chăm sóc hoa.

Anh Trần Đình Sang (ở tổ dân phố 7) tổ trưởng Tổ hợp tác xã trồng hoa Buôn Trấp giới thiêu về kỹ thuật chăm sóc hoa

Khác với gia đình anh Sang, gia đình anh Dương Ánh Quyền, tổ dân phố Buôn Trấp (tổ viên tổ hợp tác) chỉ mới chuyển sang nghề trồng hoa được hơn 1 năm nhưng được các tổ viên trong hợp tác xã giúp đỡ về kỹ thuật hiện gia đình anh đã trồng và chăm sóc hoa cúc, cúc vạn thọ nhỏ, hoa đồng tiền và bông hoa cúc lưới vàng và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Tuy mới thành lập, Tổ hợp tác trồng hoa đã đáp ứng nhu cầu hoa quanh năm tại địa phương, tạo nguồn thu nhập chính cho các hộ hội viên. Trước đây, huyện chủ yếu nhập hoa tươi từ Đà Lạt, nhưng đến nay địa phương có thể tự cung tự cấp phục vụ nhu cầu trên địa bàn và các huyện lân cận. Ưu điểm của hoa thị trấn Buôn Trấp là tươi lâu, bông to và đẹp, giá cả thấp hơn so với hoa Đà Lạt. Trong thời gian tới, tổ hợp tác sẽ mở rộng diện tích trồng hoa, thử nghiệm nhiều giống hoa mới, áp dụng khoa học kỹ thuật và từng bước sẽ hình thành vùng chuyên canh hoa.

In Gửi Email
02623.637.106

02623.637.106