Cập nhật lúc: 18/12/2018

Hội Nông dân xã Ea Bông phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua, công tác Hội và phong trào nông dân xã Ea Bông tiếp tục duy trì và phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng nông nghiệp gắn với công nghiệp, dịch vụ, sản xuất hàng hoá làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nông dân được nâng lên rõ rệt. 

Xác định hỗ trợ nông dân là một trong những giải pháp đẩy mạnh phong trào, đem lại quyền lợi chính đáng về vật chất cho hội viên; Hội Nông dân xã Ea Bông đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua các chương trình để hội viên được vay vốn phát triển sản xuất. Cùng với việc tạo nguồn vốn vay, Hội nông dân xã còn chú trọng đưa khoa học kỹ thuật đến với nông dân thông qua các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, hội thảo đầu bờ, đồng thời phối hợp với Trung tâm giáo dục  nghề nghiệp, các ngành chức năng  mở các lớp tập huấn cho hội viên nông dân nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, dạy nghề ngắn hạn cho nông dân.

Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của Hội Nông dân xã đã xuất hiện nhiều tấm gương dám nghĩ, dám làm, đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo ra hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường. Điển hình là gia đình ông Phạm Văn Loan ở buôn Kruê; trước đây gia đình ông là hộ nghèo trong xã. Tài sản của gia đình ông chỉ có 1,4 sào đất (gồm cả đất ở và đất trồng cây ăn quả), thu nhập chính của gia đình từ việc trồng cây ăn quả  và làm  thuê  thêm 3 sào ruộng, vợ lại ốm đau và phải nuôi 3 người con nên kinh tế gia đình rất khó khăn.  Được Hội nông  dân xã tín chấp với Ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu đồng và cộng với số tiền ông vay mượn thêm của họ hàng, bạn bè ông đã quyết định mua thêm 1,5 ha đất nữa.  Sau một thời gian tìm hiểu và được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội Nông dân phối hợp với Trạm khuyến nông huyện mở ông đã quyết định đầu tư trồng cà phê . Lúc đầu còn gặp rất nhiều khó khăn song với sự quyết tâm và sự ủng hộ của các cấp chính quyền trong xã đặc biệt là Hội nông dân xã tín chấp với Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn cho ông vay 50 triệu đồng nữa vì vậy ông đã từng bước thành công. Ngoài việc trồng cà phê ông còn làm cây giống để bán cho các hộ trong và ngoài xã; tận dụng khoảng trống dưới tán cây ông nuôi gà thả vườn và khoảng đất còn lại ông đào ao nuôi cá. Đến nay ông đã trở thành một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi với tổng thu nhập mỗi năm khoảng 200 triệu đồng (đã trừ chi phí). Khi đã có đời sống ổn định và kinh tế khá giả ông nhận thấy còn rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn như ông nhiều năm về trước vì vậy ông đã trăn trở và tìm cách để giúp đỡ họ. Ông đã tư vấn về kỹ thuật và cung cấp giống với giá rẻ. Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của ông đến nay trong xã đã có khoảng 50 mô hình hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo; nhiều hộ gia đình có thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Với những kết quả đã đạt được,  Hội nông dân xã Ea Bông đã thể hiện được ý chí vượt qua khó khăn, thi đua lao động sản xuất làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần thiết thực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay./.

In Gửi Email
02623.637.106

02623.637.106