Cập nhật lúc: 25/12/2018

Cựu Chiến binh Nguyễn Nhật Ngoạn với ý chí làm giàu từ trang trại chăn nuôi heo

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, đến nay gia đình ông đã có thu nhập mỗi năm sau khi trừ chi phí  được 250 – 300 triệu đồng từ mô hình chăn nuôi lợn.  Ông là một tấm gương tiêu biểu của hội CCB huyện Krông Ana, được nhiều người kính mến bởi một tinh thần “ thép”, quyết tâm vươn lên làm giàu. Đó là ông Nguyễn Nhật Ngoạn, hội viên Hội CCB Thôn Quỳnh Tân 1, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana.

Năm 1977, từ quê hương Quỳnh Phụ, Thái Bình ông Ngoạn cùng gia đình vào Dak Lak xây dựng kinh tế mới và an cư lập nghiệp tại thôn Quỳnh Tân 1, thị trấn Buôn Trấp. Năm 1983 ông nhập ngũ tại đồn biên phòng tỉnh Đắk Lắk, khi xuất ngũ trở về ông lập gia đình. Vì nhà đông anh em nên hai vợ chồng phải vào Buôn Knul, xã Ea Bông tự khai hoang ruộng đất. Với ý chí vươn lên khuất phục cái nghèo, cái đói hai vợ chồng ông đã khai hoang được 1,6 ha ruộng 2 vụ. Tuy làm cật lực nhưng cuộc sống vẫn chỉ ở mức tạm ổn, vì thu hoạch lúa thất thường phụ thuộc vào thời tiết, hệ thống kênh mương không có. Không cam chịu với hiện tại, năm 1993 ông đã quyết định bán hết diện tích ruộng và mua được 1,2 ha đất rẫy trồng cà phê nhưng thu nhập cũng không dư giả bao nhiêu. Nhiều đêm ông trăn trở không biết làm gì để cho gia đình mình có kinh tế ổn định và khá lên được. Sau những cuộc trao đổi, tâm sự với bạn bè ông đã được biết đến mô hình nuôi heo siêu nạc theo hướng trang trại rất hiệu quả. Năm 2012, Ông đã quyết định mở trang trại chăn nuôi và cùng bạn bè đi thăm quan các mô hình chăn nuôi trang trại lớn ở Dak Lak khoảng 20 ngày để có thêm kiến thức, kĩ thuật chăm sóc về chăn nuôi heo. Sau khi trở về gia đình ông đã bán 1,2 ha đất rẫy cùng với số tiền gia đình tích góp được tổng cộng 600 triệu đồng tiến hành xây dựng 1000m2 chuồng trại chăn nuôi heo, có thể nuôi với số lượng 800 con heo.

Chuồng trại được xây dựng rất hiện đại, hệ thống ăn uống tự động, có máng tắm tự động cho heo, phân thải được xử lý bằng hầm Biogas, trong chuồng được đặt nhiệt kế, hệ thống điện thắp sáng, sấy ấm, gắn quạt mát… đảm bảo đúng tiêu chuẩn của chăn nuôi theo mô hình trang tại.Bên cạnh đó, được bạn bè giới thiệu ông đã nhập giống heo, thực phẩm chăn nuôi, vật dụng thú y tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi Việt Nam. Được công ty hướng dẫn tận tình về cách chăm sóc, kĩ thuật chăn nuôi nên mô hình chăn nuôi của ông phát triển tốt, ít dịch bệnh xảy ra. Một năm ông nuôi khoảng 2 lứa heo, mỗi  lứa từ 500 – 600 con heo siêu nạc. Thu nhập sau khi trừ chi phí từ 250 – 300 triệu đồng. Hiện nay, cuộc sống kinh tế gia đình ông Ngoạn đã ổn định và trở thành một trong nhưng hộ gia đình hội viên cựu chiến binh khá giả, các con của ông đều đã trưởng thành và có công việc ổn định.

Không chỉ dừng lại ở đó, lấy vốn tích lũy từ chăn nuôi heo, năm nay, gia đình ông còn mở thêm mô hình nuôi bò sinh sản, hiện gia đình ông đang nuôi 23 con bò sinh sản với số vốn trên 500 triệu đồng. Lấy một số diện tích trồng hoa màu gia đình ông trồng thêm cỏ voi lai để làm thực phẩm dự trữ cho bò ăn. Ông Ngoạn dự tính gia đình ông sẽ tăng đàn bò lên đến 70 con trong thời gian gần đây.

Ngoài làm giàu cho bản thân, ông Ngoạn còn tích cực vận động, giúp đỡ anh em cựu chiến binh, thương binh, những người đồng chí, đồng đội thân thiết cùng phát triển kinh tế trang trại. Mô hình của ông đã đươc nhiều anh em cựu chiến binh học tập và làm theo.

Ghi nhận những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình nhiều năm ông được Hội Cựu chiến binh các cấp tặng giấy khen làm kinh tế giỏi và tham gia các phong trào của địa phương. Tấm gương người lính vượt khó, mạnh dạn chuyển đổi mô hình phát triển kinh của ông Ngoạn đáng để chúng ta học tập.

In Gửi Email
02623.637.106

02623.637.106