Cập nhật lúc: 18/12/2018

Anh Nguyễn Ngọc Chỉnh vươn lên làm giàu từ mô hình trồng nấm

Những năm gần đây, mô hình nuôi trồng nấm trên địa bàn huyện Krông Ana phát triển thuận lợi và mạnh mẽ, mô hình nàu đã giúp các hộ nông dân cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Mô hình nuôi trồng nấm của anh Nguyễn Ngọc Chỉnh là một trong những điển hình.

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh giỏi, giảm nghèo và làm giàu chính đáng do hội nông dân phát động. Cũng giống như bao hộ nông dân khác, hộ anh Nguyễn Ngọc Chỉnh đã làm ruộng, sản xuất cà phê và những cây lương thực, thực phẩm khác…Tuy nhiện trong thâm canh những cây trồng này gia đinh anh Chỉnh vẫn còn nhiều thời gian nhàn rỗi và mức thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí vần còn thấp từ 50 – 100 triệu đồng/năm, đủ chi phí sinh hoạt và nuôi con ăn học. Để cuộc sống khấm khá hơn gia đình anh đã quyết định phát triển một mô hình khác. Năm 2011 gia đình anh được hội nông dân thị trấn và ban tự quả tổ dân phố tuyên truyền, tư vấn về học nghề miễn phí cho lao động nông thôn. Vợ chồng anh Chỉnh đã đăng ký học nghè nuôi trồng nấm. Với sự tân tình chỉ dạy kiến thức nuôi trồng nấm của thầy cô giáo trung tâm dạy nghề và nguồn vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giúp gia đình anh phát triển thành công mô hình nuôi trồng nấm. Đến nay gia đình anh có 2 xưởng vói diện tích 150m2 trị giá 35 triệu đồng để nuôi trồng 3 loại nấm chủ lực gồm nấm sò, nấm mèo, nấm dược liệu linh chi. Nguồn thu từ trồng nấm hàng tháng từ 6 – 8 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ đó gia đình anh đã tăng thêm một nguồn thu nhập ổn định, đặc biệt tạo thêm được 4 – 5 lao động thường xuyên.

Chia sẻ về mô hình nuôi trồng nấm của mình, anh Nguyễn Ngọc Chỉnh nói: “ Mô hình nuôi trồng nấm trên địa bàn huyện Krông Ana rất có nhiều thế mạnh, điều kiện thời tiết khá ổn định, quanh năm nóng, ẩm nhiệt độ không quá cao rất thích hợp cho các loại nấm sinh trưởng, đồng thời nguồn nguyên liệu rơm rạ, mùn cưa để trồng nấm dồi dào, phong phú, rẻ tiền, dễ kiếm. Kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm cũng không khó chỉ cần có đam mê và cẩn trọng trong từng khâu kỹ thuật, chăm sóc nấm rất nhàn… Thời gian qua, gia đình tôi đã tận dụng thời gian nhàn rỗi đã trồng được rất nhiều vụ nấm và đem lại thu nhập kinh tế cao cho gia đình”.

Ngoài, quan tâm phát triển kinh tế gia đình, với cương vị là chi hội trưởng chi hội nông dân tổ dân phố 7 anh Chỉnh còn truyền đạt những kiến thức và kĩ thuật, kinh nghiệm về nuôi trồng nấm, vận động lao động nông thôn nói chung, hội viên và con em hội viên nông dân nói riêng tích cực tham gia đi học nghề để tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo và làm giàu. Tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho các hội viên nông dân được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế…

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng trong phát triển kinh tế gia đình cũng như trong công tác hội, anh Chỉnh được UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào  sản xuất kinh doanh giỏi qua các năm.

In Gửi Email
02623.637.106

02623.637.106