Cập nhật lúc: 05/04/2024

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Sáng nay (05/4), tại Đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk phối hợp Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Hội Văn học nghệ thuật và Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có ông Huỳnh Chiến Thắng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Trương Hoài Anh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, đoàn viên, thanh niên, các em học sinh và bạn đọc trên địa bàn.

Ông Trương Hoài Anh -  Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh

 

Kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, cùng với cả nước, Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để toàn dân hiểu được vai trò quan trọng của Sách và Văn hóa đọc sách đối với cuộc sống và quá trình hình thành và phát triển của mỗi người.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 01 thư viện cấp tỉnh, 13 thư viện cấp huyện, 35 thư viện, phòng đọc sách cấp xã và hệ thống thư viện các trường học trên địa bàn. Số vốn tài liệu có hơn 202.000 bản với 68.000 nhan đề sách. Bên cạnh tài liệu in truyền thống, tài liệu điện tử có hơn 6.500 tài liệu phục vụ bạn đọc qua mạng Internet, trên 53.000 bản sách thuộc kho sách lưu động, đặc biệt có hơn 22.000 bản sách dành cho các em thiếu nhi. Hằng năm, xây dựng, bổ sung, cập nhật từ 2.000 - 3.000 bản sách mới vào các kho sách, 300 - 350 tài liệu điện tử, 100 loại báo, tạp chí, qua đó góp phần phục vụ tốt nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu, hưởng thụ văn hóa đọc của người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.

Các đại biểu tham dự Ngày Sách và Văn hóa đọc

Bên cạnh đó, những năm gần đây, Thư viện tỉnh phối hợp với các cơ quan đơn vị xây dựng được hàng chục tủ sách pháp luật, tủ sách điểm bưu điện - văn hóa xã, tủ sách đồn Biên phòng, Tủ sách Dự án số 06 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi… Các thiết chế đó đã và đang từng bước phát huy tác dụng tích cực trong việc phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, đã góp phần làm cho văn hóa đọc cùng với văn hóa nghe nhìn thực hiện tốt chức năng tư tưởng, văn hóa, chức năng xã hội của mình.

Các đơn vị tham gia Ngày sách và Văn hóa đọc nhận Thư cảm ơn của Sở Thông tin và Truyền thông

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh có gần 40 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đồng hành và tài trợ. Ngoài giới thiệu, trưng bày nhiều thể loại sách và các sản phẩm liên quan, thì còn diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích và thiết thực.

Tại Lễ khai mạc, qua vận động của Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã trao tặng 9 tủ sách trị giá gần 70 triệu đồng cho các đơn vị, trường học trên địa bàn, qua đó góp phần làm phong phú, đa dạng hơn số đầu sách ở các thư viện, tủ sách trên địa bàn, góp phần  phục vụ tốt nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu, hưởng thụ văn hóa đọc của người dân.

Phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk,  ông Trương Hoài Anh -  Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc nhằm tôn vinh sách và văn hóa đọc; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách trong nhân dân góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, để việc đọc sách trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người và toàn xã hội. Hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một xã hội văn minh, góp phần nâng cao dân trí và đời sống tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 trên địa bàn tỉnh

Trên tinh thần của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kêu gọi mỗi tổ chức, cá nhân, các cấp, các ngành hãy chung tay góp sức xây dựng phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời. Thời gian tới các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, phát triển phong trào đọc sách truyền thống; xây dựng, phát triển phong trào đọc sách và Văn hoá đọc tại cơ sở thông qua hệ thống thư viện, tủ sách thôn, xã; nâng cao chất lượng phục vụ tại hệ thống thư viện các cấp trên địa bàn, thường xuyên bổ sung sách, báo và cập nhật thông tin phục vụ bạn đọc phù hợp với từng đối tượng; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến khích các hoạt động tìm hiểu về sách trong nhà trường, đặc biệt là thông qua thư viện nhà trường, các câu lạc bộ về sách, các hoạt động ngoại khóa...