Vốn ưu đãi động lực vươn lên phát triển kinh tế của hộ nghèo

Cập nhật lúc: 15:43 20/08/2019

Trong những năm qua, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Ana đã có chuyển biến rõ rệt, đặc biệt việc phát huy tốt các nguồn vốn ưu đãi đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để thực hiện tốt những chính sách ưu đãi, đưa nguồn vốn vay đến các hộ dân, thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Ana đã phối hợp với các hội đoàn thể và các tổ, nhóm giao dịch tại cơ sở trong hoạt động tín chấp cho hội viên vay vốn, từ đó, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao. Một điều có thể nhận thấy rõ đó là nhận thức, tư tưởng và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể trong việc đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách xã hội cũng như hoạt động của NHCSXH trên địa bàn huyện ngày càng sâu sắc hơn. Bên cạnh đó, việc thực hiện giao dịch tại 8/8 điểm giao dịch đặt tại trụ sở UBND cấp xã, thị trấn; 224 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động tại các thôn, buôn, tổ dân phố đã góp phần công khai được những chính sách tín dụng của Nhà nước, danh sách hộ vay vốn và các quy trình thủ tục của NHCSXH. Người vay giao dịch trực tiếp với NHCSXH vào ngày cố định hằng tháng để vay vốn, trả nợ, gửi tiền tiết kiệm, trước sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị - xã hội, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn và chính quyền địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Krông Ana đã giải ngân trên 44 tỷ đồng cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi với tổng dư nợ hơn 256 tỷ đồng, tăng trên 10 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Không chỉ thực hiện tốt công tác cho vay, nâng cao chất lượng tín dụng, những năm qua, các hội đoàn thể còn thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tham gia gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm tạo ý thức cho hội viên tiết kiệm hằng tháng, làm quen với các dịch vụ tài chính, từ đó tạo thêm nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng số dư tiền gửi tiết kiệm của tổ viên Tổ tiết kiệm và vay vốn đạt hơn 12 tỷ 326 triệu đồng, đạt 96% kế hoạch.

Quan trọng hơn cả, từ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo động lực, khuyến khích các hộ nghèo chủ động phát triển sản xuất, mở rộng đầu tư kinh doanh vươn lên thoát nghèo; học sinh, sinh viên tiếp tục có điều kiện đi học. Trong năm 2018, toàn huyện giảm 584 hộ hộ nghèo, tương ứng giảm 21,97% số hộ nghèo. Đồng thời, nguồn vốn tín dụng phát huy được hiệu quả đã tạo được lòng tin của nhân dân đối với các chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của NHCSXH.Chính quyền cơ sở cũng có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với người dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người dân, góp phần giữ vững ổn định an ninh, trật tự và an toàn xã hội tại cơ sở… 

H'Jim Hmok